วิธีเก็บไฟล์ เก็บงาน เก็บโน๊ต ส่วนตัวบน Facebook

วิธีเก็บไฟล์ เก็บงาน เก็บโน๊ต ส่วนตัวบน Facebook

gunoob.com ขอเสนอบทความเกี่ยวกับเนคนิค และวิธีการใช้ Facebook ให้เกิดประโยชน์เพิ่มพูนอีกมากขึ้น โดยทำให้ Facebook สามารถเก็บไฟล์ เก็บงาน เก็บโน๊ตส่วนตัว แบบไม่มีข้อผูกมัดใดๆ

อย่างที่เราทราบกันว่า Facebook อนุญาตให้ใครก็ได้สร้างกลุ่ม (ในความหมายของกลุ่มแล้วกลุ่มหมายถึง ประชากรของ คน สัตว์ หรือสิ่งของ ตั้งแต่ 2สิ่งขึ้นไป) ผู้เขียนมีวิธีการง่ายๆในการทำให้กลุ่มที่เราสร้างขึ้นมานั้นมีเราเพียงคนเดียว มีวิธีการง่ายๆตามขั้นตอนดังนี้

 

ขั้นตอนแรก เริ่มสร้างกลุ่มโดยให้เราสังเกตที่มุมซ้ายล่างของหน้าจอหลัก Facebook ของเราคลิกที่ปุ่มสักพักมันจะเด้งหน้าจอขึ้นมาดังรูปด้านล่าง

 

ขั้นตอนที่ 2 กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน เพื่อทำการสร้างกลุ่มบน Facebook

 • ในช่อง ชื่อกลุ่ม ให้ใส่ชื่อกลุ่มที่เราต้องการ
 • ในช่องสมาชิก ให้เพิ่มใครก็ได้เข้ามาสักคน (แนะนำให้เป็นเพื่อสนิท) เนื่องจากเฟสบุ๊คจะอนุญาตให้การสร้างกลุ่มต้องมีสมาชิกอย่างน้อยสองคนชึ้นไป เราจึงต้องขอยืมชื่อเพื่อนของเราเข้ามาอยู่ในกลุ่มของเราชั่วคราวก่อน
 • ในส่วนความเป็นส่วนตัว ให้เราเลือก “ลับ” เพื่อไม่ต้องการให้ใครเห็นโพสต์ของเรา และ ให้มันเป็นความลับแค่เราก็พอ

เสร็จแล้วกดปุ่มสร้าง

ขั้นตอนที่ 3 เลือกไอคอนตามใจของท่านว่าต้องการใช้ icon ไหนที่จะใช้ประจำกลุ่มดังรูปด้านล่าง จากนั้นกดปุ่ม “ตกลง”

เราจะได้กลุ่มที่เราสร้างขึ้นมาแล้วดังรูปด้านล่างนี้

 

ขั้นตอนที่ 4 คลิกที่แท็บ “สมาชิก” จะได้ผลลัพธ์ดังรูป

 

ขั้นตอนที่ 5 คลิกที่ปุ่ม (ไอคอนรูปเกียร์) ที่อยู่ใต้ชื่อเพื่อนของเรา กดปุ่มเอาออกจากกลุ่มเพื่อเอาเพื่อนเราออกไปจากกลุ่มให้เหลือกเพียงแต่เรา ดังรูป

 

คราวนี้เราก็ได้กลุ่มส่วนตัวไว้สำหรับเก็บงาน เก็บรูป หรือ เก็บโน๊ค ที่ใครๆก็ไม่สามารถเข้ามาอ่านและเห็นเนื้อหาของเราได้แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม การอัพโหลดไฟล์นั้น Facebook กำหนดไว้เพียงครั้งละ 25 MB ต่อไฟล์ซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับอัพโหลดเอกสารที่สำคัญ รูปภาพส่วนตัว หรือแม้แต่โปรแกรมก็สามารถอัพโหลดเก็บไว้ได้โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง นี่คือข้อดีข้อหนึ่งของเฟสบุ๊คซึ่งไม่ได้จำกัดไว้แค่มีเพื่อนเพื่อติดต่อสื่อสารกันเท่านั้น

การสร้างกลุ่มส่วนตัวไมถือว่าเป็นช่องโหว่ หรือการทำลายระบบของ Facebook แต่อย่างไร แต่ถือว่าเป็นเทคนิคที่ Facebook อนุญาตให้เราทำอย่างนี้ได้ การสร้างกลุ่มที่ง่ายดายและใครก็สามารถสร้างได้นั้นเป็นสิ่งที่ Facebook อนุญาตให้ทำอยู่แล้ว

หากท่านใดคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ กรุณากด +1 Google Plus, กด Like และ Share บทความนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้เขียนบทความได้มีกำลังใจในการเขียนบทความดีๆมาเผยแพร่ตลอดไป ขอบพระคุณ

Comments
 1. เอก
 • Slapkiss
 • .น้าอี๊ด
 • nok Chanintrawut
 • Leave a Reply

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

  This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.