9 อย่างที่ไม่ควรมีในการเขียนเว็บ

9 อย่างที่ไม่ควรมีในการเขียนเว็บ

9-things-should-not-have-in-website

gunoob.com ขอเสนอบทความเกี่ยวกับ 9 สิ่งที่ไม่ควรมีในการเขียนเว็บ ซึ่งไม่ก่อเกิดประโยชน์แล้ว ยังทำให้ผู้ที่เยี่ยมชมรู้สึกถึงความรำคาญ เบื่อหน่ายและมีประสบการณ์ที่ค่อนข้างแย่กับเว็บเรา จนทำให้พวกเขาไม่กลับมาเข้าเว็บเราอีกเลย 

สำหรับนักเขียนเว็บมืออาชีพอาจจะรู้กฏเหล่านี้ดี แต่นักเขียนเว็บมือใหม่มักจะสนุกกับการเขียนและตกแต่งเว็บนำสิ่งนั้นสิ่งนี้มาใส่อย่างสนุกสนาน จนพวกเขาไม่รู้ว่าผลตอบรับของการเข้าชมจากผู้เข้าชมแล้ว ผู้เข้าชมรู้สึกอย่างไร จากประการณ์การที่ผู้เชียนได้พบเจอบ่อยๆ ผู้เขียนจึงได้รวบรวมสิ่งที่ไม่ควรมีในการเขียนเว็บ 9 อย่างดังนี้

1. วิทยุออนไลน์ (Online Radio)

12120211483e89b61a46e66868

นักพัฒนาเว็บมือใหม่มักคิดว่า การมีเพลงในหน้าเว็บมักจะเรียกผู้คนให้สนใจหน้าเว็บเรามากขึ้นหรืออยู่ในเว็บเรานานขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้คนที่เข้ามาในเว็บของเรากว่า 95% นั้นเกิดจากการค้นหาข้อมูลจากเว็บอย่าง Google, Bing, Yahoo ทั้งนั้น ฉะนั้นผู้คนที่เข้ามาไม่รู้ว่าเว็บของเรามีวิทยุออนไลน์มาก่อนแน่นอน การเข้ามาในเว็บมักเข้ามาตามเนื้อหาที่พวกเขาสนใจ แต่ไม่ใช่มาเพราะ วิทยุออนไลน์ เมื่อผู้ที่เยี่ยมชมเว็บของเราเหล่านั้นเปิดหน้าเว็บของเราแล้วมีเพลงดังขึ้น สิ่งแรกที่พวกเขาทำคือการเลื่อนหน้าจอเพื่อไปปิดเพลงนั้นเสียก่อน แล้วก็อ่านบทความที่เขาต้องการ แต่ที่ซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือเมื่อพวกเขาได้ยินเสียงเพลง แม้แต่บทความในเว็บที่น่าสนใจ ก็กลับกลายเป็นข้อความขยะที่พวกเขาไม่ต้องการอ่าน และรีบปิดหน้าเว็บนั้นไปในที่สุด

2. รูปภาพแอนิเมชั่น รูปการ์ตูนดุกดิก (GIF cartoon, GIF animation)

gif-animetion

แน่นอนว่าการ์ตูน กระดุกกระดิก ดุ๊กดิ๊ก น่ารักๆ ระยิบระยับ ที่นักเขียนเว็บใหม่ๆมักจะนำเข้ามาติดในหน้าเว็บเพราะความน่ารัก และสร้างสีสรรค์ให้กับเว็บของเราให้ดูมีชีวิตชีวา และเคลื่อนไหวได้ โดยการนำรูปเหล่านี้มาใส่ก่อนข้อความ หรือแต่งกรอบหรือเฟรมล้อมรอบบทความ ซึ่งคนเขียนเว็บมักมองว่ามันน่ารักสดใสและคงน่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยสำหรับผู้เข้าชมที่เข้ามาชมเว็บของเรา

ในการเขียนเว็บถ้าผู้เขียนเว็บเจาะจงเพศหรือวัยสำหรับเนื้อหาที่ผู้เขียนต้องการเผยแพร่เฉพาะกลุ่ม การใช้รูปแอนิเมชั่นหรือรูปการ์ตูนดุกดิกอาจจะเหมาะสำหรับวัยเด็กถึงวัยรุ่นเพียงบางกลุ่มเท่านั้น แต่หากเนื้อหาของเราไม่ได้เน้นถึงกลุ่มบุคคลใดๆ การใช้ภาพเคลื่อนไหว หรือรูปการ์ตูนดุกดิกก็อาจจะสร้างความรำคาญตาให้กับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บของเรา เมื่อสายตาถูกก่อกวนจากรูปการ์ตูนเคลื่อนไหว ความสนใจในบทความมักถูกเบี่ยงเบนออกไป และสร้างความเมื่อยล้าให้กับสายตาผู้ที่เข้ามาชม ผู้อ่านบทความมักจะปิดเว็บของเราไปในที่สุด

3. แชทออนไลน์ (Online Chatbox)

Online Chatbox

ผู้ที่เริ่มต้นเขียนเว็บ หรือ Blogger มักจะมองว่า แชทออนไลน์คือการดึงดูดผู้คนให้เข้ามาคุย และสนใจในเว็บเขาเหล่านั้นมากขึ้น แต่ตรงกันข้ามผู้เยี่ยมชมมักจะหลีกเลี่ยงที่จะใช้งานแชท พวกเขาเพียงเข้ามาอ่านเนื้อหาที่พวกเขาต้องการ และก็จากไป แชทออนไลน์จึงแทบไม่เกิดประโยชน์ต่อหน้าเว็บหรือ Blog ที่เราสร้าง มิหนำซ้ำคนที่เขียนเว็บมือใหม่ มักจะนำ XAT (ระบบ Flash Chat ฟรี) เข้ามาติดในเว็บ

ระบบ XAT เป็นหนึ่งในการสร้างเสียงที่น่ารำคาญให้กับผู้เยี่ยมชมไม่น้อย บางทีผู้เยี่ยมชมเว็บอาจเข้ามาทิ้งข้อความหยาบคายที่ไม่พึงประสงค์ทิ้งไว้ หรือ เข้ามาโพสต์ลิงค์เว็บของเขาที่อาจเป็นคู่แข่งกับเว็บของเรา แทนที่จะเกิดผลดีกับมีผลเสียเพิ่มขึ้นอีก

4. สีสันของเว็บที่ชวนปวดหัว (Colorful background)

การสร้างสีสันเป็นการทำให้เกิดการมีชีวิตชีวา แต่ถ้ามีสีสันที่ไม่กลมกลืนไปด้วยกันไม่ได้ ความมีชีวิตชีวาก็จะขาดหายไป ถ้าหากยังจำกันได้เว็บ HI5 ผู้โด่งดังเคยอนุญาตให้ผู้ใช้งานแต่งหน้าเพจของตัวเองได้ แน่นอนว่าผู้ใช้งานหลายๆคนมักจะใส่สีสีสันตามที่ตัวเองต้องการ โดยที่ไม่รู้มุมมองของคนอื่นที่เข้าไปเยี่ยมชม จะรู้สึกต่อสีสันเหล่านั้นอย่างไร

พื้นหลังที่มีสีสันซับซ้อนมักทำให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรารู้สึกเมื่อล้าสายตา และไม่ก่อให้เกิดความน่าสนใจ แม้ว่าผู้เขียนเว็บจะมีบทความที่ดีและเป็นประโยชน์มากเพียงใดก็ตาม

5. ตัวอักษรเล็กเกินไป หรือ สีแสบตา (Small and Bright font)

ตัวอักษรที่เล็กมากๆค่อนข้างเป็นข้อจำกัดสำหรับผู้มีปัญหาทางด้านสายตา หรือผู้ที่สายตาสั้น แม้แต่ผู้ที่สายตาปกติยังทำให้เกิดการเพ่งเล็งตัวอักษรในขณะที่อ่านบทความนั้นอยู่ ผู้เยี่ยมชมอาจหลีกเลี่ยงโดยการคัดลอกเนื้อหาเพื่อไปวางบนโปรแกรมอื่นๆ เช่น Word เพื่อขยายตัวอักษรในการอ่านข้อความ ตรงนี้เราอาจเสียผลประโยชน์จากการนำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจอื่นๆในเว็บของเราไป เช่น พวกเขาอาจจะมีสิทธิ์เข้าชมโฆษณาในเว็บของเราในระหว่างที่พวกเขาอ่านบทความอยู่ก็ได้

คล้ายกับสีสันของเว็บที่ชวนปวดหัว สีอักษรก็ยิ่งทำให้ปวดหัวมากขึ้นหากใช้สีสว่างเกินไป หรือถ้าสีตัวอักษรที่กลมกลืนกับพื้นหลัง ทำให้อ่านตัวอักษรได้อย่างยากลำบาก บางครั้งผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ใช้วิธีการคลุมดำ(hi-light) ตัวอักษรเพื่ออ่านข้อความแทนการอ่านปกติ

6. เมาส์เอฟเฟค (Mouse Effect)

อาจจะพบเห็นไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่กับเมาส์เอฟเฟค แต่ก็ยังเห็นบ้างในบาง Blog หรือบางเว็บ เมาส์เอฟเฟคมักจะมีลักษณะของตัวชี้ของเมาส์ที่แตกต่างออกไปจากเดิมพบได้หลายรูปแบบ ดังนี้

  •  เปลี่ยนลักษณะของตัวชี้เมาส์ (mouse pointer) เป็นรูปอื่นๆ มักเห็นเป็นในรูปของการ์ตูนขยับได้ บ้างเป็นรูปมือ หรือรูปผลไม้ เป็นต้น
  • มีตัวอักษรหรือรูปห้อยท้ายตัวชี้เมาส์ เช่น มีนาฬิกาวิ่งตามเมาส์ในขณะที่ขยับเมาส์ มีข้อความห้อยท้ายเมาส์
  • เกิดเหตุการ์เมื่อนำเมาส์ไปชี้ยังตำแหน่ง เช่น เมื่อเรานำเมาส์ไปชี้ยังลิงค์ จะมีแสงวูบวาบออกมาก เป็นต้น

เอฟเฟคต่างๆเหล่านี้อาจทำให้เกิดความน่าสนใจก็จริง แต่บางอย่างก็น่ารำคาญเช่นตัวชี้เมาส์ที่เปลี่ยนไป ทำให้เราไม่รู้ว่าหัวลูกศรที่จริงแล้วอยู่ตำแหน่งไหน เมื่อจะคลิกที่ลิงค์อาจเกิดการคลิกผิดตำแหน่งก็ได้ หรือแม้แต่ตัวอักษรห้อยท้ายนั้น เกิดจากภาษา JavaScript ซึ่งในการโหลดหน้าแต่ละครั้งเราจะต้องโหลด JavaScript นี้ทุกครั้ง ทำให้เกิดความล่าช้าในการดาวน์โหลดหน้าเว็บ

7. นาฬิกาบอกเวลา (Clock)

นาฬิกาบนเว็บเป็นสิ่งหนึ่งที่นักพัฒนาหน้าใหม่สนใจเอามาติดในเว็บ จุดประสงค์หลักของการนำนาฬิกามาติดตั้งในเว็บคือความสวยงาม ไม่ได้มีจุดประสงค์ในการนำนาฬิกาเพื่อบอกเวลาจริงๆ ผู้ที่เขียนเว็บใหม่ๆมักเข้าใจผิดคล้ายกับการนำตัวการ์ตูนเคลื่อนไหวเข้ามาติด ส่วนนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้เข้าชม  ซ้ำยังทำให้หน้าเว็บของเรารกรุงรัง และทำให้เกิดความล่าช้าในการดาวน์โหลดหน้าเว็บอีกด้วย

8. โฆษณาแบบป๊อบอัพ (Popup Advertisement)

popup ad

เพื่อเสนอสินค้าที่ดีกว่า การแสดงโฆษณาจึงต้องทำให้โดดเด่น แต่หากโดดเด่นเกินความจำเป็นก็อาจทำให้โฆษณานั้นดูน่ารำคาญเพิ่มขึ้นทวีคูณ หลายๆเว็บที่ผิดกฏหมายหรือผิดลิขสิทธิ์มักจะมีโฆษณาจำพวกนี้อยู่มาก

การนำเสนอโฆษณาพวกนี้โดดเด่นก็จริงอยู่ ด้วยความโดดเด่นนั้นกลับไม่ได้รับผลตอบรับที่ดี บางครั้งเราต้องการปิดเพื่อไม่ให้มันแสดงขึ้นมาให้เห็นอีกแต่กับเป็นการคลิกผิดเพื่อเพิ่มวิวให้กับโฆษณานั้นเสียอีก ความน่าสนใจของเว็บไซต์ของเราจึงลดลง ยิ่งถ้าหากเราเปิดเข้าหน้าเว็บทุกหน้าแล้วโฆษณาเหล่านี้แสดงทุกหน้าความอดทนต่อการเห็นโฆษณาเหล่านี้ก็มีข้อจำกัดเช่นกัน

9. วิตเจต ทองคำ สลากกินแบ่ง ราคาน้ำมัน อัตราค่าแลกเปลี่ยน ฯลฯ (Widget)

PTT-Oil-Price-1

นักพัฒนาน้องใหม่มักคิดว่าการน้ำวิตเจตเหล่านี้มาติดตั้งในเว็บ ก็ด้วยความอยากนำเสนอประโยชน์ให้ผู้เข้าชม แต่มันก็คือหนึ่งผลประโยชน์ของผู้สร้างวิตเจคเหล่านี้เพื่อให้มี Traffic ในการเข้าเว็บหลักของผู้สร้าง Widget เหล่านี้ซึ่งเราไม่รู้ตัว อีกทั้งเกิดความล่าช้าในการดาวน์โหลดวิตเจตแต่ละตัวมาแสดงในหน้าเว็บแต่ละหน้า

วิตเจตเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์ในการนำเสนอข้อมูล แต่นักพัฒนาต้องคำนึงถึงผู้เข้าชมเนื้อหาด้วย เช่นเรากำลังเสนอเนื้อหาที่มีบทความเกี่ยวกับเกม แต่มีวิตเจตของราคาน้ำมันแสดงขึ้นมาให้เห็นด้วย ผู้เยี่ยมชมอาจจะไม่ได้ประโยชน์จากวิตเจตเหล่านี้เลย

 

9 สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเพียงบางส่วนที่ผู้เขียนได้รวบรวมไว้ แต่อาจมีหลายๆสิ่งที่ไม่ควรมีในการเขียนเว็บที่ผู้เขียนอาจจะคิดไม่ถึง หากใครมีสิ่งอื่นๆที่แตกต่างออกไปกรุณาฝากความเห็นไว้ด้านล่าง และผู้ใดคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ กรุณากด Like และ Share เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนได้สร้างสรรค์ผลงานดีๆอย่างนี้อีกตลอดไป, ขอบพระคุณ

Comments
  1. ทีน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *